Trang chủ Thành công trong tôi Trải nghiệm và kiến thức

Lớp 8A6 với chuyến tham quan, trải nghiệm tại Bảo tàng Văn học Việt Nam - những điều lí thú và bổ ích.

14/04/2023

Bạn có bao giờ nghĩ rằng những buổi học Văn bó hẹp trong không gian lớp học lại được thực hiện hóa bằng những chuyến đi chơi thú vị và đầy bổ ích, giúp bạn có cái nhìn khác hẳn về môn học này hay chưa?

Chúng tôi, những cô cậu học trò ham học hỏi, ham khám phá đã vui sướng biết bao khi được thưởng một chuyến đi chơi dành cho sự nỗ lực suốt học kì I vừa qua. Đồng hành cùng lớp 8A6 là hai kĩ sư tâm hồn: cô giáo Nguyễn Thị Hồng - GVCN lớp và cô giáo Trần Thị Quỳnh Hương - giáo viên bộ môn Ngữ văn cùng các cô giáo sinh thực tập và Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp.

C:\Users\ADMIN\Downloads\JAY_5203.jpgBước vào bảo tàng, trước mắt chúng tôi hiện lên dòng chữ “Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài” được viết theo chữ Quốc ngữ, chữ Nôm và chữ Hán, đặt ở chính giữa sảnh chính. Câu thơ ấy của đại thi hào Nguyễn Du, qua lời của chị hướng dẫn viên, mới sâu sắc làm sao! Rồi chị dẫn chúng tôi bước vào một căn phòng và xem một đoạn tư liệu ngắn về nhà thơ nổi tiếng Tố Hữu. “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ/Mặt trời chân lý chói qua tim.” Câu thơ ấy văng vẳng xuyên suốt bộ phim, để lại cho chúng tôi bài học quý giá.

C:\Users\ADMIN\Downloads\JAY_5249 (2).jpg

Phim tư liệu về nhà thơ Tố Hữu khiến cô trò chúng tôi cùng xúc động.

Xem xong phim, chúng tôi được dắt đi tham quan một vòng bảo tàng, theo trình tự các mốc văn học cổ đại - văn học trung đại - văn học hiện đại. Chúng tôi được nghe “Nam quốc sơn hà” trong tiếng trống chiêng đầy uy nghiêm, được ngược dòng thời gian về với văn học thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn.

C:\Users\ADMIN\Downloads\JAY_5353.jpg Chúng tôi chăm chú nghe thuyết trình về “Côn sơn ca” của nhà thơ Nguyễn Trãi.

Sau khi nghe giới thiệu xong, chúng tôi tự do tham quan ở các tầng 3,5,6 với vô vàn hình ảnh các thi nhân và tác phẩm nổi tiếng làm xao xuyến biết bao con tim. Có ai lại không hăng say khi được tận mắt nhìn thấy sự tuyệt diệu của văn chương nghệ thuật?

C:\Users\ADMIN\Downloads\JAY_5374.jpg

C:\Users\ADMIN\Downloads\JAY_5398.jpg

C:\Users\ADMIN\Downloads\JAY_5511.jpg

C:\Users\ADMIN\Downloads\JAY_5560.jpg

C:\Users\ADMIN\Downloads\JAY_5669.jpg

Hai kĩ sư tâm hồn của chúng tôi

Tôi thì thấy ấn tượng nhất với khung cảnh nông thôn Việt Nam ở tầng 6. Một bức tranh kỳ công được các thi nhân Việt Nam vẽ nên mới hoàn mỹ làm sao! Ở đó, chúng tôi được trở lại với làng quê Việt Nam thời xưa, bình yên và thơ mộng!

C:\Users\ADMIN\Downloads\JAY_5653.jpg

Sau khi tham quan xong, chúng tôi di chuyển đến vườn tượng nằm phía sau bảo tàng. Nơi đây có những tượng những thi nhân nổi tiếng xuyên suốt chiều dài lịch sử và văn học Việt Nam: Bà Huyện Thanh Quan, Nguyễn Khuyến, Chu Văn An, Lê Thánh Tông, … Chúng tôi ngồi đó, trong cái không gian thiêng liêng mà yên tĩnh đó, một niềm tự hào dâng lên trong trái tim mỗi người. Yêu quá, Việt Nam ơi!

C:\Users\ADMIN\Downloads\JAY_5752 (1).jpg

Một chuyến đi chơi vừa bổ ích lại vừa hấp dẫn cứ vậy mà cho chúng tôi thêm những kiến thức không có trong sách vở, cho chúng tôi niềm vui khi bên 8A6 cùng các cô, cho chúng tôi những cảm xúc không bao giờ quên.

C:\Users\ADMIN\Downloads\JAY_5738.jpg Cảm ơn các cô giáo và Ban đại diện cha mẹ học sinh đã cho các con lớp 8A6 buổi tham quan hữu ích như vậy. Chúng tôi mong sẽ có thật nhiều những chuyến đi chơi như thế này hơn nữa. Tạm biệt Bảo tàng Văn học Việt Nam, hẹn ngày gặp lại!

Ban truyền thông lớp 8A6