Trang chủ Thành công trong tôi Trải nghiệm và kiến thức

Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo với trò chơi dân gian

19/01/2024

Các trò chơi dân gian Việt Nam rất có ý nghĩa trong việc rèn luyện kỹ năng sống, hình thành nhân cách văn hóa và bản sắc dân tộc. Vì vậy, trong các giờ ra chơi, tiết sinh hoạt, tiết tự quản, các chi đội của trường THCS Thành Công đã tổ chức hoạt động giới thiệu, tìm hiểu và trải nghiệm các trò chơi dân gian.

Hoạt động trải nghiệm loại hình trò chơi này đã mang đến cho các bạn học sinh của trường THCS Thành Công một không khí hào hứng, nhộn nhịp, vì hầu hết các bạn là học sinh ở thành phố đang phát triển về mọi mặt, và đều rất ít khi được thử chơi những trò chơi như vậy.

Các con học sinh tham gia chơi trò chơi ô ăn quan

Sự mới lạ cùa hình thức chơi trò chơi đã khiến cho các bạn tham gia rất sôi nổi và tích cực, bởi đây là dịp hiếm hoi để học sinh được trải nghiệm những trò chơi dân gian đậm chất “Việt Nam”.

Các con thích thú tham gia chơi chuyền và xoay que

Qua phần giới thiệu trò chơi dân gian của các thầy cô, các bạn cũng đã nắm bắt được về ý nghĩa, sau đó là tìm hiểu một số trò chơi phổ biến và cách chơi. Các con đã được tìm hiểu rất tỉ mỉ và kỹ lưỡng những đặc điểm nổi bật của trò chơi dân gian, đó là sự giản dị. Có thể không cần sự chuẩn bị quá khắt khe, trò “Ô ăn quan” có thể sử dụng viên sỏi đã được chuẩn bị sẵn để làm dụng cụ chơi, trò “Cờ caro vô cực”, “Bộ chuyền xoay que” đều có thể mang đến bầu không khí vui tươi dù không phải một trò thử nghiệm kĩ năng hay kinh nghiệm.

Các con học sinh chơi cờ ca rô

Sau đó, các bạn học sinh được tự mình trải nghiệm những trò chơi. Đó là phần các bạn mong chờ nhất, bởi nó làm tăng tinh thần vui tươi, thoải mái và giúp các bạn có sự khởi đầu của một tuần học mới thật tích cực. Dù trò chơi có là mới, là lạ, các bạn học sinh đều luôn mang tinh thần trải nghiệm và sôi nổi tham gia trải nghiệm các trò chơi dân gian.

Trò chơi dân gian không chỉ đơn thuần là hình thức giải trí mang cảm giác sự yên bình của thôn quê, mà đó còn là giá trị tinh thần chứa đựng văn hóa dân tộc Việt Nam độc đáo, đặc sắc. Các trò chơi dân gian Việt Nam rất có ý nghĩa trong việc rèn luyện kỹ năng sống, hình thành nhân cách và tình cảm thiêng liêng dành cho đất nước. Không chỉ góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, nhà trường mong muốn tạo sân chơi bổ ích để học sinh tránh xa những trò chơi không lành mạnh, ngăn ngừa tệ nạn xã hội xâm nhập vào học đường và giúp học sinh phát huy tinh thần đoàn kết, tình đồng đội, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ nhau, ngăn chặn bạo lực học đường. Dự kiến đây là một trong những hoạt động Nhà trường sẽ tổ chức cho các con tranh tài giữa các tập thể lớp trong chương trình “Chào năm mới – Xuân Giáp Thìn năm 2024”.