Trang chủ Trang chủ

THCS Thành Công tập huấn CNTT cho giáo viên phục vụ công tác chuyển đổi số

21/02/2024
Trong những ngày đầu học kì 2 năm học 2023-2024, giáo viên trường THCS Thành Công đã tham gia nhiều buổi tập huấn và tích cực triển khai các hoạt động ứng dụng CNTT và chuyển đổi số trong quản lý, khai thác hồ sơ trên nền tảng Google WorkSpace.

Năm học 2023-2024, Phòng GDĐT quận Ba Đình đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục triển khai những nội dung thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, góp phần thích ứng với điều kiện nâng cao hiệu quả quản lý, giảng dạy và khai thác hồ sơ nhà trường, giáo viên, nhân viên. Ngày 22/01/2024, phòng GDĐT quận Ba Đình đã tổ chức tập huấn CNTT cho cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán phụ trách CNTT của các trường THCS quận Ba Đình.

Đ/c Lê Đức Thuận trực tiếp hướng dẫn, tập huấn công tác chuyển đổi số.

Trong buổi tập huấn, đồng chí Lê Đức Thuận – Trưởng phòng GDĐT đã trực tiếp hướng dẫn tập huấn cho các trường cài đặt, sử dụng, sắp xếp trên không gian bộ nhớ dùng chung từng nhà trường sao cho khoa học, hợp lí và đảm bảo tính công khai, dân chủ. Qua đó, đảm bảo để mọi thành viên trong trường, sắp xếp vị trí công việc của mình có quyền được nắm bắt đầy đủ các thông tin, văn bản, chủ trương, kế hoạch… từ cấp lãnh đạo và nhà trường.

Sau buổi tập huấn, đồng chí trưởng phòng GDĐT quận Ba Đình đã giao nhiệm vụ cho các nhà trường về nội dung tăng cường ứng dụng CNTT, quản lý hồ sơ trong nhà trường, hồ sơ giáo viên qua việc sử dụng Google Workspace.

A group of people sitting in a lecture hall

Description automatically generated

Đồng chí Nguyễn Ngọc Anh – hiệu trưởng nhà trường cùng các giáo viên cốt cán trong buổi tập huấn.

Thực hiện nhiệm vụ Phòng GDĐT giao cho, đồng thời thúc đẩy, tạo điều kiện cho đội ngũ giáo viên tiếp cận những đổi mới, ứng dụng CNTT trong bối cảnh toàn ngành đang tập trung nâng cao nguồn nhân lực, trình độ tay nghề để đáp ứng nhiệm vụ dạy học – đào tạo trong tình hình mới, Ban Giám hiệu nhà trường đã triển khai cụ thể đến toàn thể giáo viên nhà trường.

Trước hết, nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng, hiệu quả của việc ứng dụng CNTT trong dạy học cũng là việc đổi mới phương pháp dạy học, trường THCS Thành Công đã thành lập nhóm giáo viên cốt cán của nhà trường về chuyển đổi số. Nhóm gồm các thầy cô giáo, cán bộ nhân viên có năng lực Tin học tốt của nhà trường đến từ các tổ, với hoạt động là phổ biến, trao đổi các kinh nghiệm, kiến thức về sử dụng, khai thác bộ nhớ dùng chung của nhà trường hiệu quả, khoa học. Từ đó, giúp đỡ các giáo viên khác trong trường dần nâng cao kỹ năng, trình độ CNTT, nắm được quy trình, phương pháp sử dụng bộ nhớ dùng chung để quản lý hồ sơ, giúp giảm tải các thủ tục, sổ sách giấy tờ theo định hướng chính phủ số của nhà nước.

A group of people sitting at desks in a classroom

Description automatically generated

Các đồng chí giáo viên cốt cán của nhà trường tham gia tập huấn

Ban Giám hiệu đã tổ chức buổi tập huấn, trao đổi kinh nghiệm về cách sử dụng, khai thác các ứng dụng các phần mềm quản lý hồ sơ giáo dục, lưu trữ và sử dụng hiệu quả dữ liệu trong bộ nhớ dùng chung. Việc sử dụng bộ nhớ dùng chung bao gồm các văn bản chỉ đạo, đề thi, đề kiểm tra của các trường trong toàn quận Ba Đình.

Qua thời gian tập huấn, giáo viên đã nắm được cách đặt tên file theo đúng quy chuẩn, cách khai thác các dữ liệu có sẵn để sử dụng đạt hiệu quả tốt trong việc kiểm tra đánh giá học sinh, trao đổi chuyên môn với giáo viên trong cả quận; lấy các tài liệu tham khảo trên những nguồn dữ liệu an toàn, phong phú.

Từ buổi tập huấn cho các giáo viên cốt cán của nhà trường và của phòng GDĐT, Ban Giám hiệu đã tổ chức hướng dẫn các cán bộ giáo viên trong từng tổ chuyên môn cách sử dụng, lưu trữ hồ sơ cá nhân, hồ sơ của tổ chuyên môn lên bộ nhớ dùng chung một cách khoa học trong các buổi họp tổ chuyên môn từ ngày 23 đến 26/1/2024. Trong các buổi sinh hoạt trên, đội ngũ giáo viên cốt cán chuyển đổi số đã phát huy vai trò tích cực trong việc giúp đỡ, giải đáp thắc mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện.

Sau các buổi tập huấn, các giáo viên và cán bộ nhà trường đã thấy sự thay đổi tích cực khi xây dựng một không gian làm việc trên mạng khoa học, hợp lý giúp tiết kiệm thời gian, công sức hơn so với việc dùng hồ sơ giấy. Các giáo viên cũng nhận ra việc lưu trữ trên không gian mạng này giúp giáo viên, cán bộ quản lý có thể làm việc đa nền tảng, mọi lúc, mọi nơi và tức thì. Việc sử dụng hồ sơ, học liệu trên phần mềm và chữ kí điện tử cũng góp phần bảo vệ môi trường khi không cần in các tài liệu, giáo án, công văn… trên giấy.

A group of people sitting at a table with laptops

Description automatically generated

Một số hình ảnh các tổ chuyên môn bồi dưỡng, tập huấn ứng dụng Công nghệ thông tin.

Description automatically generated

Các hoạt động tập huấn, bồi dưỡng của nhà trường đã góp phần giúp nhà trường hoàn thành hồ sơ trong buổi kiểm tra chuyên đề của phòng GDĐT ngày 30/01/2024. Dù còn một vài vấn đề cần khắc phục nhưng nhìn chung phòng GDĐT đánh giá tích cực nỗ lực trong các công tác chuyển đổi số, ứng dụng CNTT của cán bộ giáo viên nhà trường. Ban Giám hiệu nhà trường cũng đã lên kế hoạch chi tiết tiếp tục bổ sung, sửa chữa những tồn tại, thiếu sót sau buổi kiểm tra và báo cáo lại cho Phòng GDĐT.

A group of people sitting at a table

Description automatically generated

Có thể nói, việc tập huấn ứng dụng Công nghệ thông tin của trường đã góp phần nâng cao năng lực của đội ngũ trong thời đại chuyển đổi số, khuyến khích giáo viên tích cực vận dụng CNTT vào dạy học, giáo dục. Từ đó, mỗi giáo viên sẽ phát triển nghiệp vụ, tay nghề của bản thân, đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Ban truyền thông